TINH HOA XANH

6 bài tập lợi cho mắt

Các bài tập về mắt có thể đặc biệt hữu ích đối với những người bị mỏi mắt do làm việc trên thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại trong thời gian dài.

Mặc dù có ít bằng chứng cho thấy các bài tập mắt thực sự có thể tăng cường thị lực nhưng có thể giúp giảm căng, mỏi mắt, và hỗ trợ điều trị một số bệnh về mắt.

Lợi ích tiềm năng của các bài tập mắt

Các bài tập cho mắt có thể hữu ích cho các tình trạng sau: rung giật nhãn cầu, lác, giảm thị lực, cận thị, khiếm khuyết trường thị giác, chứng khó đọc, rối loạn hội tụ, nhược thị, suy giảm thị giác sau chấn thương sọ não, say tàu xe...

Cần lưu ý là những người mắc các bệnh về mắt như bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp không thấy đạt tác dụng có lợi khi thử các bài tập mắt dưới đây.

1.Thay đổi tầm nhìn

Do các thiết bị kỹ thuật số ngày càng phát triển, chứng mỏi mắt, căng mắt do phải làm việc với thiết bị kỹ thuật số đã trở nên rất phổ biến. Để giúp giảm các triệu chứng này bạn cần áp dụng bài tập đơn giản sau đây: Cứ mỗi 20-30  phút bạn lại thay đổi tầm nhìn từ gần (trên thiết bị) chuyển sang một vật gì đó ở cách xa khoảng 6m, để mắt nghỉ ở đó trong vòng 20-30 giây. Cần nhớ thực hiện bài tập này liên tục trong thời gian ngồi làm việc.

2.Thay đổi tiêu điểm

Bài tập thay đổi tiêu điểm cũng có thể giúp giảm mỏi mắt do kỹ thuật số. Mọi người nên thực hiện bài tập này khi ngồi: Giữ một ngón tay cách mắt khoảng 8cm. Tập trung ánh nhìn vào ngón tay. Di chuyển ngón tay từ từ ra xa khoảng 20 cm nhưng vẫn giữ ánh nhìn tập trung vào nó. Sau đó, thay đổi tiêu điểm vào một đối tượng ở xa hơn (một bức tranh, một đồ vật) phía đối diện, tập trung nhìn khoảng 5-6 giây rồi quay lại ngón tay. Đưa ngón tay trở lại gần mắt hơn, ánh nhìn theo ngón tay. Sau đó lại chuyển tiêu điểm tập trung  vào một đối tượng ở xa hơn. Lặp lại bài tập này vài lần.

6 bài tập lợi cho mắtCác bài tập cho mắt hữu ích với những người làm việc nhiều trên máy tính.

3.Chuyển động mắt

Bài tập chuyển động mắt này cũng giúp chống mỏi mắt kỹ thuật số: Nhắm mắt lại. Từ từ di chuyển cầu mắt lên trên, sau đó hướng xuống dưới. Lặp lại 3-4 lần. Từ từ di chuyển mắt sang trái, sau đó sang phải. Lặp lại 3-4 lần.

4.Di chuyển theo hình số 8

Thực hiện như sau: Tập trung  mắt nhìn vào một khu vực trên sàn nhà cách khoảng 2-3m. Di chuyển mắt theo một hình số 8 tưởng tượng trên sàn nhà trong 30 giây, sau đó đảo hướng.

5.Tập với bút chì

Bài tập với bút chì có thể giúp những người bị suy giảm hội tụ. Bác sĩ có thể đề nghị bài tập này như một phần của liệu pháp thị lực.

Duỗi tay ra trước mặt, cầm một cây bút chì dựng đứng, nằm khoảng giữa hai mắt. Nhìn vào cây bút chì và cố gắng giữ một hình ảnh duy nhất của nó trong khi từ từ di chuyển nó về phía mũi. Di chuyển bút chì về phía mũi cho đến khi hình ảnh bút chì nhòe đi không còn là một hình duy nhất. Đẩy bút chì ra tới khi bút chì trở lại là 1 hình. Lặp lại 20 lần chuỗi động tác này.

6.Tập với dây hạt

Bài tập này giúp cải thiện khả năng phối hợp của mắt. Để thực hiện bài tập này, người tập sẽ cần một sợi dây dài khoảng 1,5 m với một số hạt xỏ trên đó có các mầu khác nhau (ví dụ xanh, vàng, đỏ). Người tập có thể ngồi hoặc đứng. Buộc một đầu của sợi dây vào một vật cố định hoặc nhờ một người khác giữ nó. Người tập giữ đầu dây còn lại ngay dưới mũi. Chỉnh các hạt cách nhau khoảng 20 cm. Chọn một hạt gần nhất và hai mắt nhìn thẳng vào hạt đó.  Nếu mắt hoạt động bình thường, bạn sẽ nhìn thấy một hạt và dây chia thành 2 sợi có dạng chữ X (tâm chữ X chính là hạt bạn chọn nhìn). Đôi khi bạn chỉ nhìn thấy 1 sợi dây, hoặc 2 hạt và 2 dây. Khi đó thử cách chớp mắt để chỉnh lại hình ảnh cho đúng. Tiếp theo chọn tập mắt với hạt kế tiếp ở xa hơn. Tập nhìn lần lượt với các hạt. Nhìn đúng là hình ảnh dây luôn tạo thành chữ X giao điểm tại hạt được chọn và hạt được chọn luôn chỉ có 1 hình ảnh.

 

(BS. Nguyễn Thục Anh)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""