TINH HOA XANH

Sữa chua (yaourt) vừa bổ vừa chữa bệnh

Trong quá trình lên men, casein trong sữa đông đặc, khuẩn lactic phát triển. Sữa chua ngày nay rất phổ biến ở nước ta. Có thể làm sữa chua bằng sữa tươi, sữa bột hay sữa đặc có đường. Khuẩn lactic là Lactobacillus bylgaricus hay Streptococcus thermophinlus nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một chút yaout làm giống.

Cách làm sữa chua:

Khử trùng;  Hớt bỏ chất béo nổi trên mặt sữa tươi (nhiều chất béo làm mặt sữa chua không mịn). Đun nóng ở khoảng 600C trong 1 phút rồi hạ nhiệt độ xuống 500C, nhớ khuấy đều.

Cấy men, ủ nóng: Dùng 3% khuẩn giống hoặc dùng một ít sữa chua đã làm trước. Sữa chua làm giống phải khuấy hoà tan, hoà đều với sữa rồi đổ vào các lọ nhỏ, ủ ấm ở 45-500 trong 3-4h (chưng cách thuỷ hay thả vào chậu nước nóng). Khi thấy khối sữa đã đông thì chấm dứt sự lên men. Để nguội đậy kín bằng nilon rồi cho vào tủ lạnh. Nếu ủ ấm quá lâu, sữa chua nhiều khó ăn. Nếu đậy kín, lúc còn nóng, hơi nước còn lại rớt xuống làm mặt sữa chua không nhẵn. Thời hạn dùng sữa chua là vài ngày. Để lâu nó sẽ tách lớp, phần nước là lactoserum ở dưới, còn khối đông casein nói ở trên gọi là sữa vữa.

Công dụng của sữa chua:

Sữa chua là thực phẩm hỗ trợ vì nó có nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu. Nó lại dễ tiêu và kích thích tiêu hoá. Cơ thể hấp thụ sữa chua gấp 2 lần sữa tươi. Nên dùng cho người bệnh mới khỏi, suy nhược, biếng ăn. Tốt nhất với trẻ suy dinh dưỡng và người lớn tuổi.

Sau thời gian trị bệnh bằng thuốc kháng sinh tạp khuẩn ruột bị xáo trộn nên mắc bệnh tiêu chảy phân sống. Chứng bệnh này rất phổ biến. Chỉ cần dùng sữa chua 1 tuần là khỏi (mỗi ngày 3 ly).

Lạm dụng thuốc kháng axit (trị đau dạ dày) làm cho men sinh thối từ ruột già lên ruột non. Bụng lình bình, ì ạch khó chịu chứng này rất thường gặp. Nên ăn sữa chua để phục hồi tính axit ở ruột non, đồng thời cũng thúc đẩy men sinh thối xuống ruột già.

Một số trường hợp tiêu chảy của trẻ em có thể trị bệnh bằng sữa chua, cơ chế trị bệnh có thể do tính axit của sữa chua hoặc lên men lactic tái tạo quân bình tạp khuẩn ruột, mặt khác trong sữa chua có chất kháng sinh gọi là lacyocidin. Thí nghiệm trên người khoẻ mạnh ăn 450g sữa chua/ngày trong 4 tháng liền sẽ có lượng gama inrrerferon nhiều gấp 5 người không ăn hoặc ăn sữa đã nấu chín.

Như vậy sữa chua có khả năng giúp con  người chống lại các bệnh do vi rut gây  ra.

Caythuocquy.info.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""